may-che-bien-go-chau-au

Máy gỗ Châu Âu

Hỗ trợ khách hàng

0932 55.90.90

Hỗ trợ viên :

Hỗ trợ khách hàng

GIÁM SÁT CHẶT ĐỂ TRÁNH GIA TĂNG Ô NHIỄM

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

GIÁM SÁT CHẶT ĐỂ TRÁNH GIA TĂNG Ô NHIỄM

- Trước tình trạng các cơ sở sản xuất nằm lẫn trong khu vực dân cư ngày càng mở rộng quy mô và gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, từ năm 2002, thành phố đã có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đông dân sinh sống.

Trước tình trạng các cơ sở sản xuất nằm lẫn trong khu vực dân cư ngày càng mở rộng quy mô và gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, từ năm 2002, thành phố đã có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đông dân sinh sống. Đi kèm với đó, UBND thành phố ban hành Quyết định 78/2002, sau đó thay bằng Quyết định 200/2004/QĐ-UB về việc công bố danh sách các ngành nghề sản xuất, kinh doanh không cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư trong khu dân cư tập trung.

DngoVN
Theo đó, có 17 ngành nghề bị điều chỉnh hoặc không được cấp phép hoạt động, bao gồm: ngành hóa chất : sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất pin, ắc-quy, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất làm lạnh, phèn, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, sơn, sản xuất phân bón; ngành tái chế, mua bán chất phế thải : giấy, nhựa, kim loại, dầu nhớt cặn; ngành tẩy, nhuộm, hồ, in trên các sản phẩm vải sợi, dệt, may, đan; ngành luyện cán cao-su; ngành thuộc da; ngành xi mạ điện; ngành gia công cơ khí: rèn, đúc, cán kéo kim loại, dập, cắt, gò, hàn, sơn; ngành in, tráng bao bì kim loại; ngành sản xuất bột giấy; ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất gốm sứ, thủy tinh; ngành chế biến gỗ (trừ điêu khắc gỗ và mộc gia dụng); ngành sản xuất chế biến thực phẩm tươi sống, nước chấm các loại, muối, dầu ăn; ngành sản xuất cồn, rượu, bia, nước giải khát (trừ nước uống tinh khiết); ngành sản xuất thuốc lá; ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy trình công nghiệp; ngành giết mổ gia súc; ngành chế biến than. Các doanh nghiệp mới thành lập muốn hoạt động trong số 17 ngành trên thì vẫn được cấp phép thành lập, nhưng với điều kiện chỉ được đặt trụ sở trong khu dân cư, còn việc hoạt động các ngành nghề trên thì phải ghi chú trên giấy phép là “không hoạt động tại trụ sở.

Đến nay, đã hơn mười năm trôi qua, việc di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi các khu dân cư tập trung, ở một số nơi vẫn còn dang dở, nhiều khả năng không hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Mặc dù, theo chỉ đạo của UBND thành phố, trong hai năm 2014 - 2015, 54 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, trong đó có 13 cơ sở gây ô nhiễm nặng đang tồn tại trong các khu dân cư trên địa bàn thành phố phải khắc phục, xử lý dứt điểm, thế nhưng, suốt 14 tháng qua, chuyển biến vẫn rất chậm. Các cơ sở sản xuất ở 139 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1; số 1 Ba Tơ, phường 7, quận 8; số 129 A Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5; khu F1/35 Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh…và ở một số nơi khác vẫn tiếp tục hoạt động ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.
Điều đáng lo ngại là trong khi các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm tại các khu dân cư chưa được giải quyết triệt để thì mới đây, UBND thành phố đã quyết định bãi bỏ Quyết định 200/2004/QĐ-UB về việc công bố danh sách các ngành nghề sản xuất, kinh doanh không cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư trong khu dân cư tập trung. Lý do bãi bỏ được đưa ra là trong nhiều năm qua, hành lang pháp lý về hoạt động kinh doanh cũng như quy định về bảo vệ môi trường ngày càng hoàn thiện hơn, việc cho phép hay hạn chế một số ngành nghề không được kinh doanh trong khu dân cư phải dựa trên các quy định pháp luật về điều kiện đặt địa điểm sản xuất, kinh doanh, điều kiện kinh doanh, do đó Quyết định 200/2004 không còn phù hợp nữa. Đương nhiên, việc bãi bỏ Quyết định 200/2014 không đồng nghĩa là doanh nghiệp được quyền “tái kinh doanh” trong khu dân cư, nhưng vẫn làm dấy lên mối lo ngại là các doanh nghiệp, các chủ cơ sở sản xuất không muốn di dời do sợ tốn kém sẽ vin vào đó mà lần lữa không chuyển đi. Vì không cấm nữa thì có thể người ta vẫn được phép tồn tại trong khu dân cư. Cho nên các quận, huyện, sở, ngành có liên quan cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cấp phép và hoạt động của doanh nghiệp trong các ngành nghề nêu trên. Để buộc các doanh nghiệp muốn hoạt động ngành nghề nào thì cần tuân thủ quy định chung như Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường... và các quy định riêng của ngành đó. Nếu doanh nghiệp kinh doanh mà gây ô nhiễm thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Phần việc này phải làm thường xuyên, lâu dài để tránh gia tăng ô nhiễm do các ngành nghề trên được phép hoạt động trở lại.

Chuyên cung cấp các loại máy chế biến gỗ châu âu: máy cưa bàn trượtmáy chà nhám thùngmáy ép nhiệtMáy bào thẩm ...